Khởi công cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng dài hơn 188 km, đi qua 4 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tổng mức đầu tư gần 44.700 tỷ đồng được khởi công sáng 17/6.

Tuyến đường dài hơn 188 km, có điểm đầu kết nối quốc lộ 91 thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang; điểm cuối tại cảng Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, đoạn qua An Giang dài gần 57 km, Cần Thơ gần 38 km, Hậu Giang khoảng 37 km và hơn 56 km đi qua tỉnh Sóc Trăng.

Giai đoạn một, dự án làm trước 4 làn, rộng 17 m, cho xe chạy 80 km/h. Khi hoàn thiện mặt đường sẽ được mở rộng lên hơn 32 m với 6 làn xe. Dự kiến, toàn tuyến hoàn thành năm 2027.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Ảnh: Ngọc Tài
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng. Ảnh: Ngọc Tài

Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng cùng tuyến An Hữu – Cao Lãnh là hai tuyến cao tốc theo trục ngang của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Khi hoàn thành, những tuyến này sẽ kết nối các đường theo trục dọc, giảm áp lực cho quốc lộ 1, tuyến N1, nhất là quốc lộ 91 đang quá tải… Công trình còn góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu vực, kết nối kinh tế, xã hội các tỉnh miền Tây cùng Campuchia và các nước Đông Nam Á.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của 4 địa phương có cao tốc đi qua, cũng như Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ của vài năm chỉ trong một năm.

Lãnh đạo Chính phủ cũng hoan nghênh người dân đã nhường nơi ở, sinh kế để dự án có mặt bằng triển khai thi công. Ông cũng yêu cầu các tỉnh, thành khi giải phóng mặt bằng, tái định cư phải hỗ trợ người dân ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững.

Hướng tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Đồ họa:Thanh Huyền
Hướng tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng. Đồ họa: Thanh Huyền

Theo Bộ Giao thông vận tải, quy hoạch đến năm 2050 Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 6 tuyến cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.188 km, quy mô 4-6 làn xe. Các công trình này được phân bổ đều toàn vùng với ba trục dọc và ba trục ngang.

Đến nay, miền Tây có 90 km cao tốc đã khai thác và đang thi công. Đến năm 2025, sẽ có thêm 458 km, trong đó hoàn thành cao tốc Bắc Nam phía Đông từ TP HCM đi Cà Mau, một số đoạn cao tốc Bắc Nam phía Tây, cơ bản hoàn thành cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng khởi công hôm nay.

Cũng trong sáng nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khởi công dự án Nâng cấp đường ven biển ĐT 994 dài gần 77 km, tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng. Tuyến đường đi qua các khu đô thị, du lịch nối tỉnh Bình Thuận sẽ được mở rộng lên 6-8 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h ở đoạn ngoài khu vực đô thị, dân cư.

Đường ven biển đoạn từ đường Trường Sa đến xã Long Sơn, TP Vũng Tàu đang được thi công mở rộng. Ảnh: Trường Hà
Đường ven biển đoạn từ đường Trường Sa đến xã Long Sơn, TP Vũng Tàu đang được thi công mở rộng. Ảnh: Trường Hà

Công trình có điểm đầu nối đường 991B ở thị xã Phú Mỹ, điểm cuối giao quốc lộ 55 tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Dự án được chia thành 8 đoạn thành phần. Trên tuyến sẽ xây dựng mới các cầu Cửa Lấp 2, Sông Ray và một số cầu nhỏ vượt địa hình. Công trình dự kiến hoàn thành vào quý III năm 2025.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh, cho biết việc nâng cấp, mở rộng đường ven biển là hết sức cấp bách trong bối cảnh lưu lượng xe ngày càng tăng. Tuyến đường đi qua 5 địa phương của tỉnh, cùng các dự án được đầu tư thời gian tới như: cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An, đường kết nối từ cao tốc đến TP Vũng Tàu… sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông thông suốt, hiện đại, kết nối tỉnh vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn: vnexpress.net